Nằm cạnh bên dòng sông Tiền thơ mộng. Bến Tre được thiên
nhiên ưu đãi cho những cù lao đẹp và những hàng dừa xanh mát rượi. Nơi đây được
mệnh danh là nơi sản sinh ra nền ẩm thực Miền Tây dân dã và vô cùng đặc sắc đậm
chất Nam Bộ. Cùng onBooking điểm lại những món ăn đã quá nổi tiếng đặc trưng
khi nhắc đến Bến Tre.
1. Bánh canh bột xắt
Còn có tên gọi là bánh canh bột gạo. Món bánh canh này được
làm chủ yếu từ gạo. Thứ bột mịn màng từ gạo miền tây Nam Bộ đã tạo nên được vị
thơm ngon dai của món bánh canh này. Sau khi được cán thành từng sợi bột sẽ được
xắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Chính đây là nguồn gốc tên gọi của món bánh
canh này.
Món bánh canh này khác với những món bánh canh nơi khác đó
chính là hương vị được nấu từ thịt vịt cùng nếp dẻo. Hương vị thơm ngon và
trong vắt của bánh đã khiến cho đây trở thành món bánh canh được nhiều người
tìm ăn mỗi khi có dịp ghé qua Bến Tre.
2. Cơm dừa
Để làm cơm dừa, người ta dùng gạo ngon, sau khi vo sạch bằng
nước dừa, để cho ráo rồi cho vào trái dừa đem chưng cách thủy.
Cơm dừa là món ăn thơm ngon được nhiều người ưa thích. Thứ
nước dừa nơi đây nhiều và thơm hòa quyện vào thứ cơm ngon dẻo đã tạo nên nét ẩm
thực độc đáo cho món ăn này. Sau khi gạo được rửa sạch và ngâm 2 tiếng với nước
cốt dừa sẽ được đem hấp cách thủy trong trái dừa. Sau vài tiếng bỏ ra thơm nức. Trái dừa được sử dụng phải là dừa xiêm quả to
và cùi dày. Nấu cơm dừa cái khó nhất là phải canh nước dừa và gạo đều nhau, nếu
nhiều nước ít gạo và ngược lại thì cơm dừa sẽ nhão nhoẹt hoặc cứng ngắc, hỏng mất
mùi vị.
Thứ cơm dừa này nên ăn khi còn nóng. Nếu để lâu hạt gạo sẽ
ngấm vào dừa và chuyển thành màu hơi ngả vàng khá đẹp mắt. Để ăn cho đúng điệu
thì món cơm dừa nên được ăn kèm với tôm rang. Tôm cũng được chao qua nước cốt dừa
liu riu nhỏ lửa. Khi tôm thấm hết nước cốt dừa và trở nên giòn giòn là được.
3. Chuối đập
Món ăn này nghe tên khá lạ nhưng cách làm cũng khá đơn giản
đậm chất miền Tây. Chuối đập phải được làm thừ loại chuối xiêm vỏ còn hơi xanh
ngả sang vàng. Sau khi bóc hết vỏ chuối được cắt đôi và đập dẹt rồi cho lên bếp
nướng. Khi màu chuối từ trắng chuyển sang đục và vàng óng ả sờ vào thấy giòn
giòn là được.
Nước chấm món này chính là nước cốt dừa. Bỏ vào chút hành
thái nhỏ và chấm với chuối đập thì quả thật rất hợp. Đến đây bạn cũng sẽ được
thưởng thức món chuối này với giá mỗi đĩa chuối đập thơm lừng nóng hổi khoảng
10.000 đồng.
4. Bánh xèo ốc gạo
Đến Bến Tre mà không tự thưởng cho mình món bánh xèo ốc gạo
thì xem như mất đi một phần thú vị trong cuộc du lịch tới xứ Dừa này. Ốc nơi
đây được bắt ở mương rửa sạch và tẩm ướp với muối bột ngọt và đun vói lửa nhỏ.
Sau khi bỏ vỏ ốc được xào với thịt và hành tây thái mỏng để làm nhân bánh.
Điểm làm nên nét đặc sắc cho món bánh xèo này chính là thứ vỏ
bánh. Vỏ bánh được làm từ gạo trộn đều với nước cốt dừa và trứng, sữa bò tươi
cùng bột nghệ và hành lá thái mỏng. Công đonạ tiếp theo chính là sử dụng một
chiếc chảo chuyên dụng được khéo léo đổ bột vỏ bánh lên trên. Khi ấy bạn sẽ thấy
những con ốc gạo trắng tinh được nằm cuộn tròn trên da bánh vàng ruộm trông thật
hấp dẫn.
Khi được những chiếc bánh thành phẩm bạn sẽ được sử dụng thứ
nước chấm chua cay mặn mặn. Cảm giác khi ăn bánh sẽ có vị béo của ốc và da bánh
cộng với những thứ trong nhân mang lại cảm giác thật tuyệt vời khó tả.
5. Chè bưởi
Món chè bưởi được làm từ chính thứ đặc sản bưởi Miền Tây Bến
Tre. Loại bưởi ngọt và ngon này được sử dụng phần cùi trắng cắt thành từng miếng
một rồi nấu với bột anwng sánh mịn. Sau khi thành phẩn sẽ được trộn với dừa dạo
sợi khi ăn lạnh thì thật tuyệt vời.
ConversionConversion EmoticonEmoticon